What is Ethereum ?

ในโลกดิจิตอลอย่างในปัจจุบัน อะไรๆก็เป็นดิจิตอลไปหมด แม้แต่เงินผู้คนสมัยนี้มองเห็นข้อดีของเงินดิจิตอลและเริ่มหันมาสนใจกันเป็นจำนวนมาก หลายๆคนคงได้ยินชื่อบิทคอยน์กันมาไม่น้อย และพอจะเข้าใจข้อดีคร่าวๆของมันแล้ว ทั้งในเรื่องของความอิสระ ไร้ตัวตน ไร้สื่อกลางแล้ว มูลค่าของมันก็สูงไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสกุลเงินออนไลน์นั้นไม่ได้มีแค่บิทคอยน์ยังมีสกุลเงินอื่นๆอีกมากมาย และวันนี้เราขอนำเสนอ สกุลเงินที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่งนั่นก็คือ Ethererum

Ethererum คืออะไร

Ethererum นั้นก็คือ สกุลเงินดิจิทัลหรือที่เรียกกันว่าสกุลเงินเข้ารหัส (Cryptocurrency) ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ทำงานอยู่เบื้องหลัง เช่นเดียวกับอีกหลาย ๆ สกุลเงิน โดยตัวของมันเปิดตัวไปในปี 2011 โดยฝีมือการพัฒนาของ Vitalik Buterin ชายหนุ่มสุดอัจฉริยะจากประเทสเซีย โดยตัวเขานั้นเขาเคยอยู่ในทีมพัฒนาของ Bitcoin และต่อมาได้ออกมาตั้งสกุลเงินของตัวเองขึ้นมา

โดยพื้นฐานของมันนั้นมีลักษณะที่เหมือนกับบบิทคอยน์ แต่ได้รับการพัฒนาเพิ่มคุณสมบัติหลายๆอย่างเข้าไป ทำให้มีคุณสมบัติมากกว่า Bitcoin พูดง่ายๆคือทำอะไรได้หลายอย่างกว่า เช่นในปัจจุบัน Ethereum เป็นสกุลเงินที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับธุรกิจประเภทต่าง ๆ ไม่จำกัดแค่การใช้ในธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น

Ethererum มีรูปแบบเป็น Open Source นั่นหมายถึง อนุญาตให้ทุกคนเข้ามาพัฒนาหรือเขียนข้อมูลต่าง ๆ ลงบนระบบได้ ทำให้คนทั่วไปสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ขึ้นมาบนเครือข่าย Ethereum เพื่อใช้งานได้ ด้วยเหตุนี้เองจึงช่วยให้ Ethereum มีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย ต่างจาก Bitcoin ที่เน้นการทำธุรกรรมทางการเงินเพียงอย่างเดียว ในปัจจุบันมีการรวมตัวกันของกลุ่มผู้สนใจจะพัฒนา Ethererum มารวมตัวกันเรียกว่า EEA

Enterprise Ethereum Alliance (EEA)

EEA เคือองค์กรที่เกิดจากการรวมตัวกันของบริษัทยักษ์ใหญ่และสตาร์ทอัพชั้นนำทั่วโลก ร่วมใจกันมาวิจัยและพัฒนา Ethereum ให้ใช้ได้กับธุรกรรมของบริษัทสมาชิก โดยตอนนี้มีสมาชิกมากกว่า 116 บริษัท มีบริษัทชื่อดังของโลกรวมอยู่ด้วย ทั้ง Microsoft, JP Morgan, Toyota และ Intel ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้ Ethereum เป็นสกุลเงินที่หลายคนให้ความยอมรับ และมองว่ามีเสถียรภาพกว่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ จากการที่มีบริษัทชั้นนำเหล่านี้ ร่วมพัฒนาอยู่ด้วยนั่นเอง

การขุด Mining

เนื่องจากสร้างอยู่บนพื้นฐานระบบ Block chain เหมือนกันวิธีขุดก็ไม่ต่างจากบิทคอยน์นั่นก็คือแก้สมการเอาจากบลอคไปเรื่อยๆ

ราคาของ Ethereum

จากข้อมูลการปิดซื้อ-ขายเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2011 โดยกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนแรกไว้ที่ 1 ETH เท่ากับ 2.83 ดอลลาห์ ตกประมาณ 90 บาท แต่ปัจจุบันปรับตัวมาอยู่ที่ราว 800 ดอลลาห์สหรัฐ หรือ25,000 บาท ถึงจะมีการเติบโตสูงแต่ราคาก็ยังเป็นรองบิทคอยน์อยู่ดี